Diễn đàn Diễn đàn

Luồng thảo luận
Không có luồng thảo luận nào trong chuyên mục hiện tại.
Luồng Cờ Tạo bởi Đã gửi Xem Bài gửi gần nhất
Không có luồng thảo luận nào trong chuyên mục hiện tại.
Hiển thị 0 kết quả.

Từ điển Từ điển

Blog Blog

« Quay lại

ẩm thực ở Phú Quốc Việt Nam

Nhum – đặc sản ở Phú Quốc có nhiều tên gọi khác nhau như: nhím biển, cầu gai, chôm chôm hay ngư dân thường gọi đùa là con “sida”. Mỗi món ăn từ nhum đem lại hương vị thơm ngon, đậm đà hấp dẫn riêng lại vô cùng bổ dưỡng. Đến du lịch Phú Quốc, du khách đừng bỏ lỡ các món được chế biến từ nhum! Đảo Phú Quốc nơi là thiên đường du lịch ở Việt Nam, không chỉ được ưu đãi cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ, mà còn có nguồn hải sản phong phú từ biển cả. Một trong số đó là nhum, được chế biến thành nhiều món ăn ngon và trở thành đặc sản ở thiên đường đảo Ngọc. Hãy cùng TUN điểm danh những món ngon từ nhum qua bài viết sau! Nhum là động vật thuộc loài nhuyễn thể, có họ với trai, sò và sống thành “thảm” ở các ghềnh đá ven biển và hải đảo như: Bình Định, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Phú Quốc (Kiên Giang)… Nhum được biết đến với hai loại: trắng và đen. Thường loại nhum trắng dùng nấu cháo ngon, còn nhum đen dùng để ăn sống… Đặt chân đến Phú Quốc sau một chuyến bay ngắn và nghỉ dưỡng tại khách sạn ven biển đặt qua hotels in Phu Quoc sẽ mang đến cho du khách cơ hội ném thử món cháo nhum, hương vị của nó chắc chắn sẽ làm mềm lòng bất kỳ du khách nào. Món ăn này xuất hiện nhiều trên dải đất miền Trung nhưng muốn ném thử món cháo nhum đúng vị phải đến Phú Quốc. Cháo nhum là một món ăn ngon miệng, dễ nấu và bổ dưỡng. Song, chỉ có những con nhum còn tươi mới đem lại cho du khách một nồi cháo thơm ngon và đậm đà. Bát cháo thơm ngon với nhiều màu sắc, màu trắng của hạt gạo, màu vàng của cầu gai, màu xanh của hành lá, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị đậm đà kích thích vị giác của thực khách. 

Nghe tên gọi thôi thì du khách cũng biết shushi nhum có xuất xứ từ Nhật Bản đúng không nào? Chỉ cần một ít cơm cuộn rong biển hoặc cơm không, rồi đặt phần thịt nhum lên trên đã có một món shushi nhum ngon tuyệt cú mèo rồi. Còn nếu du khách muốn ngon miệng có thể dùng thêm tí chanh, để át mùi và làm món ăn thêm ngon và hấp dẫn. Một trong những món từ nhum đến Phú Quốc khiến thực khách ưu thích nhất là là nhum ăn sống. Nhum ăn sống ngon miệng và bổ dưỡng và quá trình chuẩn bị rất đơn giản. Người ta thường ăn nhum sống với cải bẹ xanh và mù tạt hoặc thưởng thức cùng muối tiêu chanh. Vị hăng nồng của cải, vị cay của mù tạt sẽ át đi vị tanh đặc trưng của cầu gai, chỉ còn lại vị béo ngọt thơm ngon. Đặc biệt, nhum ở Phú Yên có kích thước lớn hơn so với những nơi khác nên người dân ở đây thường chọn cách ăn nhum trực tiếp. Nếu các du kháchđã từng ăn món súp trứng nhum ở Phú Phuốc cho dù một lần thì e rằng khó lòng mà quên được hương vị của nó. Món ăn này đôi khi là sự kết hợp với cả một số hải sản khác như: tôm, sò,… Nhưng nguyên liệu chính của món ăn vẫn là nhum và trứng gà, sau khi chế biến món ăn sẽ đem đi được chưng, rồi mang ra phục vụ thực khách. Món bánh Nhum chế biến khá công phu vì người nấu phải thao tác làm sao cho vỏ bên ngoài trông đẹp mắt. Việc làm từng chiếc bánh dựa vào phần “thịt vàng” bên trong làm tâm điểm cũng không phải chuyện đơn giản. Vị bánh ngọt mặn là tùy theo sở thích nhưng bí quyết thành công vẫn là các món phụ vẫn không át được “hương vị chính” là nhum. Du lịch đảo Ngọc, du khách đừng quên ném thử vị bánh này nhé!

Cách làm chả nhum không quá khó, người ta cho thịt nhum tươi vào một chiếc tô lớn, thêm một ít tiêu, hành, nước mắm rồi đánh nhuyễn, nén thành miếng, thả dần vào chảo dầu đang sôi để chiên. Miếng chả chín đều, vàng ruộm, dậy mùi thơm thì vớt ra, để ráo, ăn với bánh tráng mè nướng cũng khiến thực khách xiêu lòng. Nhum nướng mỡ hành cũng là một trong những món ăn ưu thích của nhiều thực khách thích món nướng. Một con Nhum nướng là tổng hòa của vị thơm của nhum, béo ngậy của mỡ hành. Những con chôm chôm sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng trên bếp than hồng. Người ăn ít khi dừng lại ở một cái vì chẳng mấy ai cưỡng lại được vị ngon đặc biệt của nhum mỡ hành xứ này. Món nhum nướng ngon nhất khi ăn nóng trong buổi chiều tắt nắng, rộn ràng gió và bên du khách bè thân thương. Đây là một món ăn cầu kỳ và khá đắt tiền, khi nó là sự kết hợp giữa trứng cá hồi, Nhum và tôm. Hầu hết các nguyên liệu được bảo đảm tươi và ít xử lý nhất, sau đó món ăn được bảo quản bằng đá lạnh phía dưới. Một số món rau vị the mát sẽ được thái nhỏ trộn lẫn với phần thịt tôm bên dưới. Bên cạnh những món ăn đặc trưng từ món nhum thì Pasta Nhum sốt kem và cơm rang chôm chôm cũng khiến thực khách mê mẩn khi đến du lịch Phú Quốc. Có thể nói rằng, những món ăn được chế biến từ nhum thực sự hấp dẫn, lạ mắt đã thu hút khách du lịch khi tới đảo Ngọc xinh đẹp của nước ta. Đảm bảo rằng, nếu được thưởng thức một lần chắc chắn du khách sẽ nhớ mãi đấy.

Tiếp theo
Các lời bình