Nội dung chưa được xuất bản

Đơn vị trực thuộc Đơn vị trực thuộc

KẾT QUẢ SAU 3 NĂM THỰC HIỆN GIAI ĐOẠN 2 ĐỀ ÁN 31 CỦA CHÍNH PHỦ ()

Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk vừa sơ kết 3 năm thực hiện giai đoạn 2, Đề án 31 của Chính phủ ( 2013 – 2016). Nhằm triển khai Tiểu Đề án 3 - Đề án 31, trong năm 2013, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch 45/KH-LĐLĐ về "Tuyên truyền, phổ biến Pháp luật Lao động, Luật Công đoàn cho người lao động trong các DN dân doanh và DN có vốn đầu tư nước ngoài giai đoạn 2013-2016".

Tuyên truyền, phổ biến Pháp luật Lao động, Luật Công đoàn cho người lao động Tại Khu CN Hoà Phú.

Trên cơ sở nội dung Kế hoạch thực hiện Đề án được UBND tỉnh phê duyệt, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong CNLĐ các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Trong quá trình thực hiện Đề án, LĐLĐ tỉnh đã linh hoạt phối hợp với các ngành liên quan để vừa triển khai, thực hiện được nội dung của Đề án, vừa đảm bảo  chức năng hoạt động của tổ chức công đoàn, vừa thực hiện tốt các nội dung phối hợp liên ngành đã ký kết và tạo nguồn kinh phí để đảm bảo thực hiện Đề án theo Kế hoạch đề ra. Các cấp công đoàn đã tích cực tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho cán bộ CĐCS, CNLĐ được tham gia các cuộc tuyên truyền do LĐLĐ tỉnh và công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức; hỗ trợ cấp phát tờ rơi đến CNLĐ đối với những đơn vị chưa được tuyên truyền. Nội dung các cuộc tuyên truyền tại doanh nghiệp được chuẩn bị chu đáo, đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng kết hợp giữa thuyết trình với tuyên truyền trực quan thông qua các Game Show hỏi đáp pháp luật đã nhận được sự ủng hộ từ người sử dụng lao động, thu hút CNLĐ tự giác tham gia, góp phần nâng cao chất lượng các cuộc tuyên truyền tại cơ sở.

Kết quả, trong 3 năm qua, LĐLĐ tỉnh đã khảo sát nhu cầu tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong CNLĐ 19 doanh nghiệp ngoài Nhà nước thuộc các CĐ ngành Công thương, NN và PTNT, GTVT tỉnh và các DN thuộc Khu Công nghiệp Hòa Phú. Tổ chức 36 cuộc tuyên truyền pháp luật LĐ, Luật CĐ và các nội dung pháp luật khác cho 5.230 CNLĐ tại 54 doanh nghiệp; 02 Hội thảo "Nâng cao nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ CĐ và CNLĐ trong DN ngoài nhà nước" cho 230 học viên là Báo cáo viên Công đoàn tỉnh, Chủ tịch các CĐCS Doanh nghiệp ngoài Nhà nước tham gia. Đồng thời, phát hành 19 ngàn tờ rơi, 2 ngàn sổ tay PL lao động và Luật CĐ; 3.200 cuốn tài liệu tuyên truyền cấp phát đến CNLĐ. Tổng kinh phí thực hiện giai đoạn 2 Đề án 31 trong CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh từ năm 2013 – 2015 là 613,8 triệu đồng; trong đó UBND tỉnh cấp 200 trăm triệu đồng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ 62,8 triệu đồng (KP thực hiện Đề án của Tổng LĐ), 351 triệu đồng được Liên đoàn Lao động tỉnh vận dụng từ nguồn kinh phí phối hợp khác để lồng ghép thực hiện nội dung của đề án.  Thông qua việc triển khai, thực hiện Đề án, đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật lao động, Luật công đoàn trong cán bộ công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động tại nhiều doanh nghiệp ngoài Nhà nước, tạo tiền đề xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến Pháp luật Lao động, Luật Công đoàn cho người lao động trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn và bộc lộ những hạn chế nhất định. Kỹ năng tuyên truyền của đội ngũ Báo cáo viên Công đoàn cấp trên cơ sở vẫn còn hạn chế.  Nguồn lực tài chính để phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong CNLĐ chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế tại cơ sở. Toàn tỉnh hiện còn khoảng 40.227 CNLĐ với hơn 4 ngàn doanh nghiệp ngoài Nhà nước ( chủ yếu doanh nghiệp vừa và nhỏ) chưa được tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, Luật Công đoàn; trong đó có khoảng 3,9 ngàn doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn. Trong thời gian tới, để các cấp công đoàn triển khai hiệu quả Tiểu Đề án 3 - Đề án 31 của Chính phủ về "Tuyên truyền, phổ biến Pháp luật Lao động, Luật Công đoàn cho người lao động trong các doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài", cần được sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo và tạo điều kiện về nguồn lực tài chính tương xứng từ UBND tỉnh; sự chủ động trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện của LĐLĐ tỉnh và công đoàn cấp trên cơ sở thuộc tỉnh; sự tham gia tích cực của ngành liên quan./.

Nguyễn Lý

Hiển thị 420 - 420 of 422 kết quả.
Số bài trên trang 1
của 422

Danh sách video Danh sách video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Thống kê truy câp: 7326207

.Hôm nay: 2444
.Hôm qua: 5612
.Trong tuần: 8056
.Tất cả: 7326207

Nội dung chưa được xuất bản

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: Số 02 Trần Quang Khải, phường Thắng Lợi - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk: