CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ CƠ QUAN THỊ ỦY THỊ XÃ BUÔN HỒ TỔ CHỨC HỘI THI NẤU ĂN VÀ CẮM HOA NGHỆ THUẬT ()

Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Công đoàn cơ sở cơ quan Thị ủy Buôn Hồ đã tổ chức Hội thi nấu ăn, cắm hoa nghệ thuật trong CNVCLĐ. Tham dự hội thi có 05 đội đến từ 5 Tổ công đoàn với 35 thí cùng nhau tranh tài ở 2 nội dung: Cắm hoa và nấu ăn.

Thường trực Thị ủy và Đảng ủy cơ quan tặng hoa cho các nữ đoàn viên

Phần thi nấu ăn với sự thể hiện của 5 đoàn viên nam, phần thi cắm hoa nghệ thuật với sự thể hiện của 2 nữ đoàn viên. Đối với phần thi cắm hoa, chỉ trong 30 phút với sự khéo léo và tỉ mỉ, các đội dự thi đã mang đến những tác phẩm đặc sắc, được đầu tư công phu cả về ý tưởng lẫn yếu tố nghệ thuật, được Ban giám khảo đánh giá cao vì mang ý nghĩa tôn vinh người phụ nữ Việt Nam. Kết thúc phần thi cắm hoa, Ban tổ chức đã trao giải nhất hội thi thuộc về đội số 5 (tổ công đoàn Hội LHPN, Thị đoàn và Hội cựu chiến binh); giải nhì thuộc về đội số 4 (Tổ công đoàn Liên đoàn lao động, Ủy ban Mặt trận và Hội Nông dân); giải ba thuộc về đội số 3 (tổ công đoàn Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo và Trung tâm bồi dưỡng chính trị)

Về phần thi nấu ăn, nhiều món ăn được thực hiện rất cầu kỳ, sáng tạo, mang phong cách ẩm thực nhiều vùng miền khác nhau. Các món ăn không chỉ ngon về chất lượng mà còn đẹp về thẩm mỹ. Kết thúc Ban tổ chức đã trao giải Nhất thuộc đội số 4 (Tổ công đoàn Liên đoàn lao động, Ủy ban Mặt trận và Hội Nông dân); Giải Nhì thuộc về đội số 5 (Tổ công đoàn Hội LHPN, Thị đoàn và Hội cựu chiến binh); Giải Ba thuộc đội số 2 (Tổ công đoàn Ban tổ chức, Ủy ban kiểm tra Thị ủy).

Với ý nghĩa của cuộc thi: "chia sẻ, yêu thương", Hội thi "Nấu ăn và cắm hoa nghệ thuật" là một sân chơi bổ ích, nhằm giáo dục các thành viên trong gia đình và bản thân nam giới có trách nhiệm chia công việc gia đình, giảm bớt gánh nặng đối với phụ nữ, tạo cơ hội giúp chị em có điều kiện lao động học tập và tham gia các hoạt động xã hội, thể hiện được vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời kỳ đổi mới.

Các đội dự thi thể hiện phần thi của mình

Phạm Quyên

Một số điểm mới của Điều lệ Công đoàn Việt Nam Khóa XII (05/08/2020)

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã thông qua Điều lệ Công đoàn Việt Nam sửa đổi, bổ sung gồm 11 Chương và 35 điều, tăng 01 Chương và giảm 10 Điều so với Điều lệ hiện hành.

Điều lệ Công đoàn Việt Nam sửa đổi, bổ sung (khóa XII) đảm bảo nguyên tắc các nội dung, quy định đã ổn định, khắc phục được những bất cập, tồn tại và phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nhiều điều, khoản được sắp xếp lại, đảm bảo tính chặt chẽ, khoa học.

Một số điểm mới của Điều lệ Công đoàn Việt Nam sửa đổi, bổ sung được Đại hội thông qua là:

- Sửa đổi chữ viết tắt "TLĐ" trong Huy hiệu thành chữ viết tắt "CĐVN";

- Bổ sung bài hát "Hãy hát lên bài ca Công đoàn" của nhạc sĩ Lê Tú Anh làm bài hát truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam;

- Về đối tượng kết nạp đoàn viên Công đoàn, khuyến khích người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động hợp pháp tại Việt Nam tham gia các hình thức tập hợp của tổ chức Công đoàn Việt Nam;

- Quyền hạn và nhiệm vụ của đoàn viên được quy định trong 1 điều, trong đó quy định:

+ Đoàn viên được cấp thẻ và được hưởng ưu đãi khi sử dụng dịch vụ từ các thiết chế công đoàn, các hình thức liên kết, hợp tác khác của Công đoàn;

+ Đoàn viên bị mất việc làm được tạm dừng sinh hoạt công đoàn và tạm dừng đóng đoàn phí công đoàn nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày mất việc làm;

+ Bổ sung nhiệm vụ đoàn viên tham gia tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập Công đoàn Việt Nam và tham gia xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh;

- Về thủ tục gia nhập Công đoàn và chuyển sinh hoạt, bổ sung và quy định rõ: Đoàn viên được phát thẻ để sử dụng trong các hoạt động công đoàn. Việc quản lý và sử dụng thẻ do Đoàn Chủ tịch TLĐ quy định cho phù hợp với các loại hình thẻ đoàn viên điện tử và thẻ đoàn viên liên kết đang được TLĐ triển khai áp dụng hiện nay;

- Quy định rõ hệ thống tổ chức công đoàn gồm 4 cấp, trong đó làm rõ các loại hình của cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở.

- Thống nhất Đại hội công đoàn các cấp được tổ chức theo nhiệm kỳ 5 năm một lần và có hai hình thức: Đại hội đại biểu và đại hội toàn thể.

- Quy định nguyên tắc, hình thức bầu cử tại đại hội và hội nghị công đoàn, theo đó: Trong một số trường hợp có thể bầu cử bằng biểu quyết giơ tay theo quy định của Đoàn Chủ tịch TLĐ, ở cấp trung ương do đại hội và hội nghị quyết định;

- Thống nhất quy định số lượng đoàn viên tối thiểu để được thành lập CĐCS và nghiệp đoàn cơ sở đều là 05 đoàn viên;

- Bổ sung quyền của ủy ban kiểm tra được xem xét, quyết định xử lý kỷ luật cán bộ, đoàn viên công đoàn theo thẩm quyền quy định xử lý kỷ luật trong tổ chức công đoàn; Uỷ ban kiểm tra công đoàn tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương, ủy ban kiểm tra Tổng Liên đoàn được sử dụng con dấu riêng.

Ngọc Huyền (Nguồn: Cổng thông tin điện tử CĐVN)

.Trong tuần: 22076