Nội dung chưa được xuất bản

Đơn vị trực thuộc Đơn vị trực thuộc

TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM ĐẮK LẮK TỔ CHỨC HỘI NGHỊ VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM HỌC 2020 – 2021 ()

Vừa qua, Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị viên chức và người lao động năm học 2020 - 2021.

 Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị viên chức và người lao động năm học 2019 – 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020 – 2021; nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2020- 2021, Công đoàn sẽ phối hợp với Chuyên môn vận động cán bộ nhà giáo và người lao động trong toàn trường ra sức khắc phục mọi khó khăn, tiếp tục đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2020 - 2021. Hội nghị cũng đã tiến hành bầu Ban thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2020 – 2022.

Đại diện Công đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tặng Giấy khen cho các đoàn viên Công đoàn đạt thành tích xuất sắc năm học 2019 – 2020.

                                                                       Hoài An

                                                    (Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk)

Các tin khác

    Hiển thị 1 - 1 of 419 kết quả.
    Số bài trên trang 1
    của 419

KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LHPN VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2020): (15/10/2020)

NHỮNG ĐÓNG GÓP QUAN TRỌNG CỦA CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG NỮ CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG VÀO CÔNG TÁC PHỤ NỮ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Ở tỉnh ta, lực lượng nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) hiện có trên 45.000 chị, chiếm tỷ lệ gần 57% trên tổng số CNVCLĐ. Trong những năm qua, đội ngũ nữ CNVCLĐ tăng cả về số lượng và chất lượng; tỷ lệ nữ có trình độ đại học và trên đại học chiếm 45,4% trên tổng số nữ, tăng 30,1% so với năm 2010, luôn giữ vị trí gương mẫu, đi đầu trong phong trào phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Nữ CNVCLĐ luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, các giải pháp ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước; khắc phục khó khăn, yên tâm lao động, công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn và Hội LHPN phát động; đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh.

Nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí của lực lượng nữ CNVCLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn chú trọng đẩy mạnh Công tác vận động nữ CNVCLĐ (gọi tắt là Công tác Nữ công) nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo của nữ CNVCLĐ đóng góp vào Công tác vận động phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Trong điều kiện nền kinh tế thị trường, việc triển khai Công tác Nữ công của tổ chức công đoàn gặp rất nhiều khó khăn, thử thách như: Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc các ngành sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản, nơi thu hút đông lao động nữ làm việc gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lao động, do đó, lao động nữ thiếu việc làm, thu nhập giảm, đời sống khó khăn. Bên cạnh đó, trong xã hội vẫn còn tồn tại tư tưởng "trọng nam khinh nữ", chưa thực sự bình đẳng trong tuyển dụng, học tập, quyền lợi chính trị của nữ. Một bộ phận nữ CNVCLĐ, nhất là lao động nữ tại các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp trình độ học vấn, tay nghề và nhận thức chính trị còn hạn chế, chưa tích cực học tập, vươn lên...

Đồng chí Nguyễn Công Bảo - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng hoa và quà cho nữ cán bộ công đoàn chuyên trách tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động nữ công

Xác định những khó khăn trên, những năm qua, các cấp công đoàn đã bám sát các Nghị quyết của Đảng về Công tác phụ nữ, Nghị quyết của Hội LHPN Việt Nam và Nghị quyết của tổ chức công đoàn đồng thời căn cứ đặc điểm, tình hình nữ CNVCLĐ để triển khai, duy trì tốt Công tác Nữ công, xem đó là một nội dung công tác quan trọng, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

Trong công tác chỉ đạo, Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa IX, khóa X đã cụ thể hóa Nghị quyết 6b/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn về Công tác Nữ công vào nội dung Nghị quyết Đại hội IX, Đại hội X Công đoàn tỉnh và Nghị quyết về Chương trình công tác công đoàn hàng năm đồng thời được cụ thể hóa, ban hành văn bản để chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện. Căn cứ các nghị quyết, chương trình công tác của LĐLĐ tỉnh, công đoàn cấp trên cơ sở đã cụ thể hóa trong nghị quyết đại hội và chương trình công tác công đoàn cấp mình, quán triệt, triển khai đến 100% công đoàn cơ sở trực thuộc và nữ đoàn viên, CNVCLĐ. Từng cấp công đoàn đã phân công Ban Nữ công nghiệp vụ (cấp tỉnh) và Ban Nữ công quần chúng (cấp trên cơ sở và cấp cơ sở) tham mưu, giúp Ban Chấp hành công đoàn triển khai Công tác Nữ công đến nữ CNVCLĐ.

Trên lĩnh vực tuyên truyền giáo dục nữ CNVCLĐ, công đoàn các cấp đã quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức các hội thi Cán bộ nữ công giỏi; Hội thi Nữ CNVCLĐ tài năng, duyên dáng; tọa đàm kỷ niệm nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; hội thao, hội thi ẩm thực và nữ công gia chánh; tổ chức nói chuyện chuyên đề cho CNVCLĐ nhằm nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới; tuyên truyền giáo dục, vận động gia đình CNVCLĐ thực hiện chính sách pháp luật về bình đẳng giới…thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia, qua đó tạo diễn đàn để nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng sống, kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, hoạt động nữ công…cho chị em.Thông qua các phương tiện truyền thông của LĐLĐ tỉnh như Bản tin Công đoàn Đắk Lắk,Trang Thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh, mạng xã hội Facebook Công đoàn Đắk Lắk, LĐLĐ tỉnh đã thường xuyên đăng tải nội dung chế độ, chính sách mới liên quan đến lao động nữ; mở Chuyên mục Nữ công - Giới; Hỏi - Đáp pháp luật về lao động nữ; phản ánh gương người tốt việc tốt, những điển hình tiêu biểu trong Công tác Nữ công và Phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ…đã góp phần hỗ trợ nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn và cung cấp kiến thức pháp luật cho nữ CNVCLĐ. Kết quả, 10 năm qua đã tổ chức tuyên truyền và lồng ghép tuyên truyền trên 4.565 cuộc với trên 393.030 lượt chị tham gia, đạt tỷ lệ trên 92%.Thông qua tuyên truyền, nữ CNVCLĐ được nâng cao nhận thức về kiến thức ở nhiều lĩnh vực, tự tin hơn khi tham gia quản lý; tích lũy, vận dụng được nhiều kỹ năng để chăm lo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ được các cấp công đoàn hết sức chú trọng. Ban Nữ công quần chúng công đoàn các cấp đã nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của lao động nữ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để phối hợp với lãnh đạo chính quyền, chuyên môn bố trí công việc cho lao động nữ hợp lý, phù hợp với trình độ chuyên môn, tay nghề, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của chị em; đảm bảo các chế độ tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, các khoản trợ cấp…

Các chương trình hoạt động xã hội của công đoàn luôn chú ý hỗ trợ đối tượng khó khăn là nữ. Trong 10 năm qua, các cấp công đoàn đã tích cực vận động đoàn viên ủng hộ Quỹ Mái ấm công đoàn để hỗ trợ xây mới và sửa chữa trên 1.800 căn nhà với số tiền trên 55,5 tỷ đồng cho các trường hợp nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Hàng năm, có 48 lượt nữ CNVCLĐ được vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm theo kênh công đoàn với số tiền là 1,07 tỷ đồng, tạo việc làm cho 714 lượt lao động. Nhiều CĐCS đã tín chấp, bảo lãnh cho nữ đoàn viên vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Ban Nữ công quần chúng công đoàn các cấp đã tham mưu cho Ban Chấp hành công đoàn vận động CNVCLĐ xây dựng và phát triển Vốn vay "Vì nữ CNVCLĐ " với tổng số tiền trên 4,9 tỷ đồng, đã giải quyết cho 1.633 lượt chị vay với số tiền trên 4,7 tỷ đồng, tiêu biểu như: CĐ Ngành Giáo dục, LĐLĐ huyện Cư M'Gar, Ea Sup, Krông Ana, TP Buôn Ma Thuột, CĐCS Công ty CP Cao su Đắk Lắk…

Trên lĩnh vực bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ, các công đoàn cấp trên cơ sở, nhất là những đơn vị có doanh nghiệp, đã chỉ đạo công đoàn cơ sở chủ động tư vấn, hướng dẫn cho người lao động, trong đó có lao động nữ hiểu và ký kết hợp đồng lao động đảm bảo theo quy định của pháp luật, nhất là các chế độ được thỏa thuận trong HĐLĐ như tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN. Khi có những phản ánh, kiến nghị của lao động nữ về việc chưa đảm bảo các chế độ đã ký kết trong HĐLĐ, công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp, làm việc với chủ doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho chị em. Thông qua ký kết thỏa ước lao động tập thể, công đoàn cơ sở đã thỏa thuận với người sử dụng lao động được các nội dung có lợi hơn cho lao động nữ so với quy định của pháp luật, cụ thể như chi hỗ trợ thêm 02 tháng tiền lương cơ sở cho lao động nữ sinh con thứ 1, thứ 2; tiền quà tặng cho lao động nữ nhân dịp 8/3, 20/10; chế độ khám sức khỏe định kỳ, tham quan, nghỉ mát cho lao động nữ...tiêu biểu như Công ty CP Cao su Đắk Lắk.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp các ngành liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ. Qua đó, kịp thời phát hiện và kiến nghị với đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan chức năng giải quyết một số tồn tại như nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, chưa thực hiện đúng quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, làm thêm giờ, trang bị bảo hộ lao động, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ, khám sức khỏe định kỳ, khám phụ khoa, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng…Tích cực tham gia góp ý kiến trong quá trình xây dựng, hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật, như tham gia góp ý Nghị định 85/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về chính sách lao động nữ; tham gia góp ý Bộ Luật lao động sửa đổi về việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ, làm thêm giờ…Trong 10 năm, các cấp công đoàn đã phối hợp, kiểm tra, giám sát về thực hiện chế độ chính sách cho lao động nữ 4.083 cuộc. Qua đó, can thiệp bảo vệ quyền lợi về chế độ BHXH cho 30 chị; giải quyết cho 10 chị về chế độ phụ cấp cho CBCCVC công tác ở vùng đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP; đề nghị 30 doanh nghiệp đưa chính sách riêng có lợi cho người lao động, trong đó có lao động nữ; 145 doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phụ khoa cho 2.007 chị. Tiêu biểu trong các hoạt động này như: LĐLĐ TP Buôn Ma Thuột, TX Buôn Hồ, huyện Ea Súp, Krông Buk, Ea Kar, M'Đrắc, Krông Bông, Cư Kuin, CĐ Ngành Công thương, Nông nghiệp & PTNT…

Công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nữ được các cấp công đoàn chú trọng. Đối với cán bộ nữ công, sau mỗi kỳ Đại hội, các cấp công đoàn xây dựng chương trình tập huấn, bồi dưỡng với chỉ tiêu phấn đấu: 100% cán bộ chủ chốt công đoàn và Trưởng Ban Nữ công công đoàn cấp trên cơ sở được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nữ công, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực bạo lực gia đình, Công tác Dân số, Gia đình, Trẻ em…Các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tạo điều kiện cho đội ngũ nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý được học tập, nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Toàn tỉnh đã có hàng vạn lượt chị được tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, tin học, ngoại ngữ. Hiện 100% cán bộ nữ chủ chốt có trình độ đại học, 90% nữ cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở có trình độ trung cấp chính trị. Công tác phát triển đảng viên nữ được quan tâm, mỗi năm có từ 1.600 - 2.100 chị được giới thiệu kết nạp Đảng; tỷ lệ nữ tham gia vào các cấp ủy, lãnh đạo chính quyền, đoàn thể ngày càng tăng.

Phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ đã trở thành phong trào thi đua rộng lớn, thiết thực, phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của nữ CNVCLĐ, thu hút đông đảo chị em tham gia và đã tạo động lực thúc đẩy thi đua lao động sản xuất, công tác góp phần vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Thông qua phong trào vai trò, năng lực của chị em ngày càng trưởng thành và phát huy theo tiêu chí, chuẩn mực Người Phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước;

Đồng chí Võ Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực tặng Bằng khen cho các tập thể cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện NQ6b/TLĐ của CĐ Ngành Giáo dục

Các hoạt động xây dựng gia đình CNVCLĐ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; phòng chống bạo lực gia đình; chăm sóc giáo dục con CNLĐ là những nội dung hoạt động thường xuyên được các cấp công đoàn duy trì. Cùng với việc tuyên truyền trong đoàn viên, CNVCLĐ các nghị quyết của Đảng về công tác gia đình, trẻ em và luật pháp của Nhà nước như Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Chăm sóc bảo vệ trẻ em, Chính sách Dân số-KHHGĐ…, nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6…các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh gia đình và chăm lo cho con CNVCLĐ như: Tổ chức biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu; trao học bổng và tặng quà cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, vượt khó, học giỏi.

Đồng chí Võ Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực tặng cắp phao cứu sinh cho học sinh các huyện vùng sông nước

Các cấp công đoàn đã phát động, tổ chức Phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ VCLĐ gắn với Phong trào Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc do Hội LHPN Việt Nam phát động đã góp phần khơi dậy vai trò đảm đang của nữ CNVCLĐ trong xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Công tác phối hợp với Hội LHPN để triển khai các hoạt động của Hội trong nữ CNVCLĐ được duy trì thường xuyên. Mỗi nhiệm kỳ hoạt động, LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ cấp huyện đều ký kết Chương trình phối hợp hoạt động với Hội LHPN cùng cấp để triển khai nhiệm vụ công tác Hội nói chung và công tác nữ công nói riêng. Công đoàn đã phối hợp với các cấp Hội triển khai học tập, tuyên truyền Đề án "Giáo dục phẩm chất đạo đức Phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước" và Đề án "5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt"; vận động nữ CNVCLĐ tham gia nhiều hoạt động lớn do Hội LHPN tổ chức như "Ngày hội an toàn thực phẩm"; "Nói không với tín dụng đen", "Tuần lễ áo dài"…Phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" do LĐLĐ tỉnh phát động trong nữ CNVCLĐ gắn với Phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Năm không, ba sạch" do Hội LHPN tỉnh phát động, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ trên mọi lĩnh vực tham gia, đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của nữ CNVCLĐ trong việc triển khai phong trào mang tính đặc thù giới. Thông qua các phong trào, nữ CNVCLĐ đã phát huy được trí tuệ, năng lực, thực hiện tốt chức năng người lao động, người vợ, người mẹ trong gia đình, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Có thể nói, trong những năm qua, Công tác vận động nữ CNVCLĐ được đổi mới về nội dung, hình thức và phương pháp hoạt động, ngày càng làm tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho nữ CNVCLĐ, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối phụ vận của Đảng trong tổ chức công đoàn.Vai trò, vị trí, năng lực của nữ CNVCLĐ ngày càng được phát huy mạnh mẽ; trí tuệ và sức lực của nữ CNVCLĐ ngày càng được đóng góp nhiều hơn vào việc ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch vững mạnh; công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em; xây dựng gia đình "Ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc". Công tác Nữ công không chỉ góp phần cùng tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của tổ chức mình mà còn đóng góp một phần hết sức quan trọng vào kết quả Công tác vận động phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

                                                                                                 Trần Vũ

Các tin khác

Danh sách video Danh sách video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Thống kê truy câp: 6414956

.Hôm nay: 2187
.Hôm qua: 4080
.Trong tuần: 2187
.Tất cả: 6414956

Nội dung chưa được xuất bản

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: Số 02 Trần Quang Khải, phường Thắng Lợi - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk: