liên đoàn lao động tỉnh liên đoàn lao động tỉnh

TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT SỐ 154/NQ-CP VÀ QUYẾT ĐỊNH SỐ 32/2020/QĐ-TTG VỀ HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN GẶP KHÓ KHĂN DO ĐẠI DỊCH COVID-19 ()

Ngày 18/11/2020, LĐLĐ tỉnh vừa ban hành Công văn số 887/LĐLĐ về Triển khai Nghị quyết số 154/NQ-CP, ngày 19/10/2020 và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg, về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19". Theo đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất: Tuyên truyền để CĐCS, đoàn viên và người lao động biết và hiểu rõ nội dung Nghị quyết số 154/NQ-CP và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg; cụ thể sửa đổi, bổ sung một số nội dung sau:

Bổ sung thêm đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ là người lao động trong các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương; Sửa đổi thời gian hỗ trợ cho người lao động theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 01/4/2020 và không quá 3 tháng; Sửa đổi điều kiện hỗ trợ người sử dụng lao động được vay để trả lương ngừng việc cho người lao động là người sử dụng lao động có doanh thu quý I năm 2020 giảm từ 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm đề nghị xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; Sửa đổi quy định về điều kiện để người sử dụng lao động và người lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 20% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền côngbố dịch. Thời gian được tạm dừng đóng không quá 3 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị xét hưởng.

Đ/c Nguyễn Công Bảo trao quà cho đoàn viên CĐCS Cty TNHH MTV In Đắk Lắk bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19

Thứ hai: Phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội ở địa phương tuyên truyền, phổ biến cho doanh nghiệp biết về việc được vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động nhằm hỗ trợ người lao động giảm bớt khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Thứ ba:  Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động, việc vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động, việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đảm bảo đúng đối tượng và công khai, minh bạch.

Thủy Nguyễn