Nội dung chưa được xuất bản

Hệ thống tổ chức công đoàn Hệ thống tổ chức công đoàn

Công đoàn Việt Nam ()

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia:

Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức và những người lao động tự nguyện lập ra nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết lực lượng, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh về mọi mặt; đại diện và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, phấn đấu xây dựng nước Việt Nam độc lập, thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội. Công đoàn Việt Nam là thành viên của hệ thống chính trị và là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là trung tâm tập hợp, đoàn kết, giáo dục, rèn luyện, xây dựng đội ngũ giai cấp công nhân, lao động.

Link cập nhật tại Wikipedia.

Tháng Công nhân là dịp để tổ chức Công đoàn cùng hệ thống chính trị chăm lo cho đoàn viên và người lao động. (21/05/2019)

Trước những thành công đem lại và sức lan toả mạnh mẽ của hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động do một số Liên đoàn Lao động địa phương trong cả nước tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, vào tháng 02/2012, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định chọn tháng 5 là Tháng Công nhân và đệ trình ý kiến lên Ban Bí thư Trung ương Đảng để xin chủ trương. Ngày 24/02/2012, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Thông báo số 77-TB/TW do Đồng chí Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư ký thông báo kết luận của Ban Bí thư đồng ý chủ trương lấy tháng 5 hàng năm là "Tháng Công nhân".

Thông báo nêu rõ: Tổ chức hoạt động trong "Tháng Công nhân", với mục tiêu: chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp, hiện đại hoá đất nước.

Ban Bí thư cũng yêu cầu: 1) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam căn cứ tình hình thực tế hướng dẫn tổ chức thực hiện "Tháng Công nhân" hằng năm, với phương châm hướng về cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện sống, làm việc của công nhân, viên chức, lao động; trong đó, tập trung cho hoạt động tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giải quyết những khó khăn, bức xúc của công nhân, viên chức, lao động, thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. 2) Các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức thực hiện tốt các hoạt động trong "Tháng Công nhân". 3) Ban Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng và Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam theo dõi, đôn đốc việc thực hiện "Tháng Công nhân" và báo cáo Ban Bí thư theo quy định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà cho công nhân Nhà máy Alumin Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông (Nguồn ảnh: Tạp chí Khoán sản Việt Nam)

Trải qua 08 năm thực hiện "Tháng Công nhân", với nhiều chủ đề khác nhau, phù hợp với yêu cầu thực tiễn hoạt động công đoàn qua từng thời điểm, Tháng công nhân được tổ chức hàng năm đã thực sự trở thành một hoạt động tiêu biểu của tổ chức công đoàn, dành được sự quan tâm, ghi nhân của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền địa phương; sự đồng thuận, lan toả sâu sắc trong cán bộ, đoàn viên, người lao động.

Các hoạt động trong Tháng Công nhân do các cấp công đoàn tổ chức như: Thăm hỏi, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây Nhà Mái ấm công đoàn; tư vấn, tuyên truyền pháp luật nâng cao hiểu biết về chế độ chính sách cho đoàn viên; tổ chức các sinh hoạt văn hoá, tinh thần lành mạnh cho người lao động; hoạt động tôn vinh, biểu dương người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp người sử dụng lao động giải quyết các khiếu nại, vướng mắc, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho người lao động; tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ Đảng, chính quyền, Thủ trưởng đơn vị, chủ doanh nghiệp với đoàn viên, người lao động để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, động viên người lao động làm việc. Trong 4 năm liên tiếp, từ 2016-2019, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp tổ chức diễn đàn để Thủ tướng Chính phủ 4 lần gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động. Nhiều LĐLĐ địa phương cũng đã tổ chức để Tỉnh uỷ, Thành uỷ gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại, giải quyết các kiến nghị của công nhân và nhiều quyền lợi đã được mang lại cho người lao động sau những diễn đàn như thế. Có thể nói, việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân chính là "một phương thức hoạt động hữu hiệu của tổ chức công đoàn nhằm góp phần tăng cường lòng tin và mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân" như Báo cáo chính trị Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã khẳng định.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Công Bảo thăm công nhân và tham quan Nhà máy sản xuất sôcôla đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk đặt tại huyện Krông Ana

Thường trực LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk thăm hỏi động viên công nhân vệ sinh môi trường

Đối với Đắk Lắk, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, hàng năm, việc tổ chức hoạt động Tháng Công nhân đã được đưa vào Nghị quyết của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh về chương trình công tác năm đồng thời được cụ thể hoá bằng Kế hoạch Tháng Công nhân hàng năm của công đoàn các cấp từ tỉnh đến ngành, huyện, cơ sở. Với chủ đề như " Vì lợi ích đoàn viên", " Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động", "Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên"…, hàng năm, trong Tháng Công nhân, công đoàn các cấp đã thăm hỏi, trao tăng hàng ngàn suất quà cho đoàn viên khó khăn; hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa hàng chục căn nhà Mái ấm công đoàn; tổ chức đối thoại, tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho hàng ngàn CNVCLĐ; huy động đoàn viên và kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Từng công đoàn cơ sở đã có các hoạt động biểu dương, tôn vinh, cảm ơn người lao động; tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, giao lưu văn hoá thể thao, tổ chức tham quan dã ngoại… nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên. Công đoàn các cấp cũng đã tập trung phối hợp các đơn vị liên quan giải quyết đơn thư, khiếu nại theo thẩm quyền để can thiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đoàn viên. Các hoạt động của công đoàn trong Tháng Công nhân đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp của chính quyền, Thủ trưởng cơ quan, Chủ doanh nghiệp và sự ủng hộ cao của đoàn viên, CNVCLĐ.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk Võ Thị Hạnh tặng bò sinh sản cho đoàn viên công đoàn khó khăn về kinh tế gia đình

Thường trực LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk trao tặng Nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Năm 2019, Tháng Công nhân với chủ đề "Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên" với ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019) đang được 21/21 công đoàn cấp trên cơ sở triển khai theo chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, thiết thực. Mỗi công đoàn cấp trên cơ sở, mỗi công đoàn cơ sở đều có những cách làm khác nhau, phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi cấp song tựu trung lại, đều hướng tới mục tiêu chung của tổ chức công đoàn là chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp;  góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp, hiện đại hoá đất nước. Tin tưởng rằng, với những cách làm mới, sáng tạo ở mỗi cấp công đoàn trong Tháng Công nhân sẽ góp phần quan trọng khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn đối với người lao động, làm cho công đoàn thực sự là "tổ ấm" của đoàn viên và người lao động.

Võ Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh

 

Danh sách video Danh sách video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Thống kê truy câp: 5453033

.Hôm nay: 290
.Hôm qua: 2377
.Trong tuần: 19766
.Tất cả: 5453033

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: Số 02 Trần Quang Khải, phường Thắng Lợi - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk: