Hệ thống tổ chức công đoàn Hệ thống tổ chức công đoàn

Công đoàn Việt Nam ()

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia:

Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức và những người lao động tự nguyện lập ra nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết lực lượng, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh về mọi mặt; đại diện và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, phấn đấu xây dựng nước Việt Nam độc lập, thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội. Công đoàn Việt Nam là thành viên của hệ thống chính trị và là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là trung tâm tập hợp, đoàn kết, giáo dục, rèn luyện, xây dựng đội ngũ giai cấp công nhân, lao động.

Link cập nhật tại Wikipedia.

LĐLĐ tỉnh phối hợp BHXH tỉnh tổ chức tuyên truyền, đối thoại về Luật BHXH, BHYT trong đoàn viên và người lao động tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Hoàng Việt (20/10/2019)

Thực hiện chức năng tuyên truyền, giáo dục của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên và người lao động, vừa qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức tuyên truyền, đối thoại về Luật BHXH, BHYT cho trên 150 đoàn viên và người lao động tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Hoàng Việt (Thành phố Buôn Ma Thuột). Về tham dự Hội nghị có đồng chí Võ Thị Hạnh – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, đồng chí Lưu Tiến Quang – Chủ tịch CĐN Giáo dục tỉnh, các Phó Hiệu trưởng: thầy Chu Minh Huy, cô Mẫn Hương Giang, cán bộ Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh, cán bộ và đông đảo đoàn viên thuộc CĐCS Trường.

Đồng chí Võ Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh phát biểu khai mạc

Tại Hội nghị, cán bộ và đoàn viên công đoàn được các Báo cáo viên từ Cơ quan BHXH tỉnh trao đổi các nội dung cơ bản của Luật BHXH, Luật BHYT (sửa đổi, bổ sung năm 2014)… Tại hội nghị, cán bộ, đoàn viên và người lao động đã trực tiếp tham gia đối thoại, trao đổi những vấn đề về chế độ, chính sách về BHXH, BHYT có liên quan đến người sử dụng lao động và người lao động trong doanh nghiệp, như mức đóng, điều kiện được hưởng các chế độ BHXH (ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất), đối tượng tham gia BHXH bắt buột, quy trình và hồ sơ giải quyết chế độ BHXH, các  vấn đề về bảo hiểm thất nghiệp, BHYT, những nội dung thay đổi theo Nghị quyết 28-NQ/TW về BHXH…

Cán bộ LĐLĐ tỉnh phát tài liệu nghiên cứu đến đoàn viên

Đồng chí Lê Quang Tiệm – Trưởng phòng Giám định BHXH tỉnh trao đổi nội dung Luật BHXH

Hội nghị tuyên truyền, đối thoại có ý nghĩa quan trọng đối với đoàn viên, người lao động trong việc tìm hiểu nghĩa vụ, quyền lợi của mình trong quá trình tham gia lao động, công tác, đồng thời nắm được chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người lao động, qua đó yên tâm lao động, công tác và đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển của đơn vị, địa phương.

Lê Hùng