Nội dung chưa được xuất bản

Chi tiết tin Chi tiết tin

KHI CÔNG ĐOÀN QUAN TÂM, CHĂM LO ĐỜI SỐNG NGƯỜI LAO ĐỘNG (27/07/2015)

Hỗ trợ nhà ở, quan tâm, thăm hỏi lúc ốm đau, tạo điều kiện và môi trường làm việc hào hứng, sôi nổi… là những việc làm thiết thực của tổ chức công đoàn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống của người lao động. Đó cũng chính là động lực thúc đẩy họ vươn lên hăng say trong lao động sản xuất, đóng góp vào thành tựu chung cơ quan, doanh nghiệp.

 

Ông Đỗ Thái Cơ thăm hỏi tình hình đời sống công nhân lao động tại Nông trường Cao su Hoàng Anh Đắk  Lắk

Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Tổng giám đốc nội chính, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Công trình Việt Nguyên cho biết: "Công ty có 124 cán bộ, công nhân viên. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, đơn vị đã không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống, có những cơ chế khuyến khích người lao động cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự phát triển lớn mạnh của đơn vị". Trước tiên, công ty đã chi trả lương kịp thời (trung bình 10 triệu đồng/người/tháng), đóng đầy đủ các loại BHXH, BHYT, BHTN và hỗ trợ 50% chi phí mua bảo hiểm thân thể cho người lao động. Không chỉ tổ chức hội nghị người lao động hằng năm mà việc ký kết thỏa ước lao động tập thể được chính cán bộ, công nhân viên xây dựng, góp ý, sau đó, đại diện người lao động đứng ra ký kết với Tổng giám đốc công ty. Nhờ vậy, quyền lợi của người lao động được bảo đảm với nhiều điều khoản có lợi hơn theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn cơ sở luôn phối hợp chặt chẽ với chuyên môn trong xây dựng, ban hành nội quy, quy chế của doanh nghiệp, nhất là những quy chế liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người lao động như: quy chế khoán, trả lương, thi đua – khen thưởng, tuyển dụng và điều động lao động, quy trình nâng lương, nâng bậc… Hằng năm, ngoài tiền cho ăn Tết, công ty còn khen thưởng kịp thời những công nhân lao động trực tiếp với mức cao hơn lao động gián tiếp và cán bộ quản lý. Ngoài ra, công đoàn công ty còn tổ chức gặp mặt, khen thưởng, tặng quà cho con em công nhân; thăm hỏi, hỗ trợ đột xuất khi cán bộ, công nhân viên ốm đau, hoạn nạn, hiếu hỉ; phát động xây dựng Quỹ "Đoàn kết tương trợ" được trên 200 triệu đồng cho đoàn viên khó khăn vay không tính lãi; tổ chức cho người lao động thi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm ở các tỉnh bạn… Những cách làm trên đã góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động, sản xuất, kinh doanh tại công ty. Anh Phạm Quang Thanh, đoàn viên công đoàn Công ty Cổ phần Công trình Việt Nguyên cho biết: "Ngay sau khi tôi bị tai nạn giao thông, Công đoàn Công ty và Công đoàn bộ phận Xí nghiệp Thủy điện đã huy động cán bộ, công nhân viên đóng góp được trên 40 triệu đồng giúp tôi có thêm chi phí điều trị; Công đoàn ngành Công thương và LĐLĐ tỉnh đã đến thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà. Sự quan tâm, động viên kịp thời đó là động lực giúp tôi vượt qua hoạn nạn, cố gắng luyện tập vật lý trị liệu, phục hồi sức khỏe".

Ở Nông trường Cao su Hoàng Anh Đắk Lắk (Công ty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk), việc chăm lo đời sống của người lao động bắt đầu từ chính việc giúp họ "an cư". Là doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã Ea H'leo, một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Ea H'leo, để giúp người lao động an cư lập nghiệp, yên tâm gắn bó lâu dài với nông trường, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk đã đầu tư xây dựng 51 căn nhà cấp 4 để cấp cho công nhân lao động khó khăn về nhà ở. Nhờ vậy, đã giúp nhiều công nhân lao động có chỗ ở ổn định lâu dài. Chẳng hạn như gia đình anh Phạm Văn Tài, do cuộc sống gặp nhiều khó khăn, năm 2010, vợ chồng anh đã rời quê hương An Giang lên Đắk Lắk lập nghiệp và được nhận vào làm công nhân Nông trường Cao su Hoàng Anh Đắk Lắk. Để tạo điều kiện cho gia đình anh sinh sống ở vùng đất mới, Công ty đã cấp một căn nhà cấp 4 với diện tích 40 m2 trên khu đất rộng 300 m2 và hỗ trợ cả tiền điện, nước sinh hoạt hàng tháng. Đưa chúng tôi đi thăm quan khu nhà ở, anh Tài vui mừng bộc bạch: "Cũng nhờ có sự quan tâm, chăm lo của nông trường, công ty, công nhân lao động rất phấn khởi, yên tâm công tác. Với mức lương 4,5 triệu đồng/ người/ tháng, vợ chồng tôi chi tiêu tiết kiệm nên vẫn dành dụm đủ tiền gửi về quê lo cho các con ăn học". Đối với anh Hoàng Văn Hiếu, ở thị trấn Ea Đrăng (huyện Ea H'leo), từ ngày được nhận vào làm công nhân của nông trường, được cấp nhà ở, cuộc sống của anh đã đổi khác. Từ chỗ không có việc làm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nay anh đã có thu nhập ổn định, có điều kiện lo cho 4 con ăn học. Anh Hiếu cho hay: "Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, bên cạnh việc bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định, doanh nghiệp còn tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao, bữa cơm tất niên; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tuyên truyền, nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật cho công nhân lao động". Ông Đỗ Thái Cơ, Giám đốc Công ty Hoàng Anh Đắk Lắk cho biết: "Ngoài số cán bộ, công nhân viên chính thức, đơn vị hiện đang ký hợp đồng thời vụ với 300 công nhân lao động. Thời gian tới, khi cao su vào thời kỳ kinh doanh khai thác mủ, số công nhân thời vụ trên sẽ được ký hợp đồng dài hạn và công ty sẽ tuyển thêm khoảng 400 công nhân. Để họ yên tâm lao động sản xuất, công ty sẽ đầu tư xây dựng thêm 100 căn nhà ở và cả nhà trẻ, trường học, trạm xá nhằm bảo đảm các điều kiện sống tối thiểu cho công nhân".

Công ty Cổ phần Công trình Việt Nguyên và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk chỉ là 2 trong số hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đến việc bảo đảm, nâng cao đời sống của người lao động. Bên cạnh việc bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, các doanh nghiệp còn tạo việc làm ổn định với mức lương bình quân từ 4-4,5 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ về nhà ở, tạo điều kiện làm việc thuận lợi, thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động khi ốm đau, hoạn nạn, tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, học tập nâng cao tay nghề… Từ sự quan tâm, chăm lo đó, công nhân lao động đã nỗ lực, phấn đấu thi đua trong lao động, sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp và của tỉnh.

Nguyễn Xuân (Báo Đắk Lắk)

Thông báo

Tin ảnh

Nội dung HTML Nội dung HTML

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Thống kê truy câp: 4836782

.Hôm nay: 415
.Hôm qua: 1735
.Trong tuần: 8826
.Tất cả: 4836782

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: Số 02 Trần Quang Khải, phường Thắng Lợi - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk: