Liên đoàn Lao động huyện Cư M’gar tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật Lao động và Công đoàn tại Trường MN tư thục Hoa Pơ Lang (19/09/2019)

Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, ngày 12/9/2019, LĐLĐ huyện Cư M'gar tổ chức Đoàn giám sát việc thực hiện pháp luật Lao động và Công đoàn đối với Trường Mầm non tư thục Hoa Pơ Lang, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M'gar.

Đoàn giám sát với sự tham gia của đại diện LĐLĐ huyện, Uỷ ban Nhân và Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Bảo hiểm xã hội huyện đã tiến hành giáo sát về một số nội dung như: Việc thực hiện hợp đồng lao động, thang lương, quy chế trả lương, nội quy lao động, bảo hiểm xã hội, thực hiện nhiệm vụ trích nộp 2% kinh phí công đoàn… Thông qua giám sát, Đoàn đã nắm bắt tình hình thực tế của đơn vị với đặc thù là trường mầm non tư thục mới thành lập tại địa bàn buôn Koneh, đơn vị đã thực hiện tốt việc chăm sóc, giáo dục trẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, thời giờ làm việc và nghỉ ngơi theo đúng Bộ luật lao động. Tuy nhiên, hiện đơn vị đã ký hợp đồng cho 12 lao động năm học 2019-2020 nhưng mới thực hiện đóng BHXH cho 5 lao động và chưa thực hiện trích nộp 2% kinh phí công đoàn, 2 lao động đơn vị chi trả lương chưa đạt mức lương tối thiểu vùng. Đoàn cũng đã tư vấn, hướng dẫn và tuyên truyền  một số nội dung về BHXH, Luật Công đoàn và Nghị định 191/NĐ-CP của Chỉnh phủ.

Theo kế hoạch trong tháng 9/2019, LĐLĐ huyện phối hợp tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật Lao động và Công đoàn đối với 4 đơn vị, doanh nghiệp ngoài nhà nước nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động trên địa bàn huyện Cư M'gar.

Đoàn giám sát làm việc tại Trường Mầm non tư thục Hoa Pơ Lang

Quang cảnh Trường Mầm non tư thục Hoa Pơ Lang, xã Cuôr  Đăng, huyện Cư M'gar.

Hoài Bão