Hội nghị tuyên truyền, đối thoại về Luật BHXH, BHYT và Pháp luật lao động cho đoàn viên, người lao động năm 2018 tại huyện Krông Năng (13/11/2018)

Ngày 11/11/2018, tại Hội trường khối Mặt trận và Đoàn thể, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Bảo hiểm xã hội và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Năng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại về Luật BHXH, Luật Bảo hiểm y tế và pháp luật lao động cho 79 công nhân, viên chức lao động trên địa bàn huyện, trong đó có 59 giáo viên, lao động tại các Trường - Cơ sở mầm non tư thục.

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoàng Tiến Đạt khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu, người lao động được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật BHXH năm 2014 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT như: Đối tượng tham gia BHXH, mức hưởng và điều kiện hưởng chế độ ốm đau, hưu trí, tử tuất, thai sản, quyền lợi và mức hưởng BHYT, những điều kiện để hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục và những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Tham gia Hội nghị, có 17 ý kiến về trách nhiệm của Chủ cơ sở mầm non tư thục trong việc đóng bảo hiểm cho giáo viên, người lao động tại cơ sở; ý kiến về quyền lợi và nghĩa vụ khi giáo viên, lao động tham gia BHXH…

Bà Nguyễn Thị Hà - Chủ Cơ sở Mầm non tư thục Vành Khuyên tham gia đối thoại

Cũng tại Hội nghị, bộ phận chuyên môn và lãnh đạo BHXH huyện đã giải đáp những thắc mắc của các đại biểu về chế độ, chính sách đối với người lao động như việc giải quyết chế độ thai sản, hưu trí cũng như các vấn đề khi người lao động tham gia BHXH có những vấn đề phát sinh trong cuộc sống.

Ông Trần Văn Tuấn - Phó Giám đốc BHXH huyện trả lời người tham gia đối thoại.

Thông qua Hội nghị, CNVCLĐ hiểu hơn về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đồng thời nâng cao nhận thức của người lao động về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và pháp luật lao động.

Tiến Đạt