Hội nghị tuyên truyền, đối thoại Luật BHXH, BHYT cho trên 200 đoàn viên, người lao động Trường TH, THCS, THPT Victory (19/08/2019)

Thực hiện Kế hoạch số 43/KH-LĐLĐ-BHXH, ngày 20/3/2019 giữa LĐLĐ tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc phối hợp tổ chức tuyên truyền, đối thoại về Luật BHXH, BHYT trong CNVCLĐ năm 2019. Ngày 17/8/2019, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại pháp luật về BHXH, BHYT, cho trên 200 đoàn viên, người lao động của Trường TH, THCS, THPT Victory (trực thuộc Công đoàn Ngành Giáo dục tỉnh).

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, đoàn viên, người lao động được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật BHXH năm 2014 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT như: Đối tượng tham gia BHXH, mức hưởng và điều kiện hưởng chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất; quyền lợi và mức hưởng BHYT, những điều kiện để hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục…. Hội nghị cũng đã được nghe những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH như: Xây dựng hệ thống BHXH đa tầng, sửa đổi quy định về điều kiện thời gian tham gia BHXH tối thiểu, sửa đổi các quy định về mức đóng, căn cứ  đóng BHXH…

Đồng chí Lê Quang Tiệm - Trưởng phòng chế độ BHXH tỉnh tuyên truyền về những điểm mới của Luật BHXH

Đồng chí Nguyễn Minh Thông - PhóTrưởng phòng Giám định BHYT tuyên truyền về những điểm mới của Luật BHYT

Qua giới thiệu, có 15 ý kiến thắc mắc của người lao động liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT đã được các đồng chí Báo cáo viên BHXH tỉnh giải đáp một cách nhiệt tình, thỏa đáng, tạo được sự đồng thuận cao của đông đảo đoàn viên, người lao động. Từ đó, giúp người lao đ6ọng chủ động hơn trong quan hệ lao động, biết tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình về chế độ BHXH, BHYT.

Đoàn viên đối thoại trực tiếp tại Hội nghị

Qua Hội nghị đã giúp đoàn viên, người lao động Trường TH, THCS, THPT Victory  hiểu hơn về chế độ, chính sách về BHXH, BHYTđồng thời nâng cao nhận thức cho người lao động về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Bích Thủy